Phim quảng cáo và Viral video – Bài toán nào dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

 

Phim quảng cáo và Viral video - Bài toán nào dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏLàm kinh doanh mà không có quảng cáo khác nào nháy mắt với người đẹp trong bóng tối, chỉ mình bạn biết mình đang làm gì mà thôi”. TVCs và Viral video là hai hình thức quảng cáo phổ biến trên thị trường Quảng cáo là điều kiện tiên quyết để hình thành cầu nối thông tin và tạo dựng sự tin tưởng giữa thương hiệu và khách hàng. Hãy tưởng tượng, khi bạn là một người mới “chân ướt chân ráo” gia nhập thị trường, làm thế nào để trở thành ngọn hải đăng nổi bật giữa biển lớn các đối thủ cạnh tranh? Câu trả lời chính là quảng cáo. Ngay cả khi đã thiết lập vị trí vững chắc trên thị trường, quảng cáo giúp doanh nghiệp khẳng định vị thế, củng cố hình ảnh trước công chúng, xây dựng mối liên kết với khách hàng tiềm năng.

    Có rất nhiều hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ đã ra đời từ lâu và hiện vẫn đang phát triển trên thị trường, tuy nhiên, không có phương thức nào thay thế được vị thế của TVCs và Viral video trong các chiến dịch truyền thông. Tuy cùng mang ý nghĩa truyền tải thông điệp nhưng hai loại hình này có những điểm khác biệt về hình thức và hiệu quả nhất định. Vậy với những doanh nghiệp vừa và nhỏ, đâu mới là lời giải đáp cho bài toán chi phí và hiệu quả thông tin khi tìm kiếm sản phẩm quảng bá thương hiệu? Hãy cùng DTA Media tìm hiểu thông qua bài phân tích dưới đây nhé.


    Điểm khác biệt của Viral video và TVCs nằm ở chi phí và hình thức truyền tải thông điệpPhim quảng cáo thường là các TVC có độ dài rất ngắn từ 30 giây đến 1 phút được phát sóng trên truyền hình xen ngang các chương trình hoặc trong thời gian quảng cáo giữa giờ nghỉ. Nếu phim quảng cáo xuất hiện đan xen giữa các chương trình trên sóng truyền hình thì “sân chơi” của viral video phủ sóng trên mạng xã hội. Bạn có thể thấy một viral video ở bất cứ nền tảng mạng nào, nổi bật nhất là Facebook, Youtube, Instagram, Google hay các website bất kỳ khi truy cập. Một viral video không có độ dài cố định.Do sự khác biệt về hình thức thể hiện, hiệu quả truyền thông của TVCs và Viral video cũng khác nhau. Phần dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn đầy đủ nhất về sự khác nhau về tính lan truyền, sự chủ động trong quá trình truyền thông, sự kết nối với công chúng và chi phí của từng thể loại.     


Về hiệu quả lan truyền

 

   Vì hình thức chiếu và mức độ phủ sóng khác nhau mà hiệu quả truyền tải thông điệp của mỗi loại hình cũng có nhiều khác biệt. Vì TVC quảng cáo bị giới hạn khung giờ hiển thị và kênh xuất hiện cố định nên không phải lúc nào, người xem cũng có thể bắt gặp thông điệp truyền tải của bạn. Trong khi đó, viral video xuất hiện ở khắp mọi nơi trên mạng xã hội, không bị kiểm soát về thời gian và thời lượng, còn chưa kể có sự tác động của người xem nên tốc độ lây lan hiệu quả hơn rất nhiều so với một TVC. Với hiệu quả truyền tải, không ít người gọi viral video với tên gọi hóm hỉnh hơn là virus video. Với tính chất như virus - dễ dàng lây lan, tạo nên các hiện tượng lạ, chi tiết gây sốc, viral video tạo nên sức hút vô cùng mạnh mẽ. Nhờ vậy, viral video có khả năng tiếp cận với người tiêu dùng quy mô lớn, đẩy mạnh doanh thu cho thương hiệu.

   

Về tính chủ động trong truyền thông

 

   Một điều cần lưu tâm khi ứng dụng phim quảng cáo là một khi phát sóng trên truyền hình, bạn sẽ không thể rút lại bất cứ phát ngôn hay chỉnh sửa hình ảnh nào khác, đồng thời, thời điểm và tần suất phát sóng do nhà đài quyết định nên thương hiệu dường như trong trạng thái bị động. Tuy nhiên, những doanh nghiệp chọn lựa viral video có thể hoàn toàn lựa chọn thời điểm và nền tảng truyền thông phù hợp với thời cơ của mình và rút lại các video khi phát hiện những thiếu sót nhỏ. Tất nhiên, trước khi mang sản phẩm đến với công chúng, hãy luôn chắc chắn về hình ảnh và câu từ của video bạn nhé!Viral video phủ sóng trên nhiều nền tảng mạng xã hội nên tính lan truyền rất cao

     

Nắm bắt cảm xúc công chúng

 

   Điều gì quyết định sự thành công của thương hiệu - đó chính là cảm xúc tích cực của công chúng. Phim quảng cáo và viral video là công cụ để tạo dựng sự gắn kết này, nhưng mức độ hiệu quả vô cùng khác biệt.Viral video khi được đăng tải hầu hết trên các trang mạng xã hội nên người xem có thể tương tác hai chiều và tạo tính lan truyền cho video bằng cách thả “tim”, bình luận, hay chia sẻ lên trang cá nhân. Nhờ vào đó, các nhà sản xuất dễ dàng tiếp cận với khách hàng và thấu hiểu tâm tư của họ qua mỗi bài đăng. Thậm chí, thương hiệu sẽ nhận được nhiều phản hồi để cải thiện dịch vụ của mình. Trong khi đó, với TVC, quá trình truyền thông một chiều làm giảm hiệu quả tương tác, người xem chỉ có thể đơn thuần đón nhận thông điệp mà không thể đưa ra phản hồi hợp lý.  

     

Gói chi phí thân thiện  Mức phí mà doanh nghiệp cần chi trả cho TVC hoàn chỉnh không hề rẻ chút nào. Thậm chí, để tiếp cận với khách hàng mục tiêu, số tiền mà họ cần bỏ ra có thể lên tới hàng trăm triệu chỉ với vài giây xuất hiện trên sóng truyền hình. Trong khí đó, viral video được phát trên đa dạng phương tiện truyền thông đại chúng, bản chất môi trường online hoàn toàn miễn phí sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản tiền tương đối cho những cơ hội về sau. Hoặc doanh nghiệp chỉ cần bỏ ra một mức phí nhỏ hơn rất nhiều để duy trì quảng cáo, vừa giúp doanh nghiệp tăng độ nhận biết thương hiệu cũng như doanh thu, lợi nhuận.Như vậy, rõ ràng viral video sẽ có lợi thế lớn hơn về chi phí và hiệu quả truyền thông so với phim quảng cáo. Đây chính là đáp án hợp lý nhất dành cho “ví tiền” của những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *